Thứ Năm, 20/09/2018, 12:47

Chào mừng Khách viếng thăm | ĐĂNG KÝ | ĐĂNG NHẬP |

CO.CC:Free Domain
MENU CHÍNH

PHÂN LOẠI
Thủ Thuật Windows [21]
Thủ Thuật Internet [21]
Lập Trình [2]
Thế Giới Web [2]
Đồ Họa [5]
Mạng & Bảo mật [6]

Our poll
Rate my site
Total of answers: 49

Main » 2008 » Tháng Mười Một » 20 » Cài đặt Windows XP dễ dàng với ổ USB Flash hỗ trợ U3
Cài đặt Windows XP dễ dàng với ổ USB Flash hỗ trợ U3
09:32
Việc tạo ổ USB Flash để khởi động và cài đặt Windows XP theo cách thông thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian. Với các ổ USB Flash hỗ trợ U3 thì công việc này trở nên đơn giản hơn. Chỉ với những bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tạo ổ CD-ROM ảo trên USB Flash có hỗ trợ U3 để máy tính có thể khởi động từ CD-ROM ảo đó thực hiện việc cài đặt Windows XP.

U3 là một phương pháp chạy tự động các ứng dụng từ một loại ổ USB Flash đặc biệt. Các ổ USB Flash tuân thủ đặc tả U3 tạm gọi là U3 USB Flash (hoặc USB Smart Drive). U3 USB Flash khác với các loại ổ USB thông thường là được cài trước chương trình U3Launchpad có giao diện tương tự như menu khởi động của hệ điều hànhWindows.

Các ổ U3 USBFlash có thể coi là một ổ USB Flash thông thường với phần cứng đặc biệt (có chip điều khiển riêng) và phần mềm được cài đặt sẵn. Khi sử dụng, trên Windows sẽ nhận ra 2 ổ đĩa: một ổ Flash chuẩn với thư mục ẩn chứa các ứng dụng được cài đặt trong đó; một ổ CD-ROM ảo với U3 LaunchPad được cài trên đó.
Với những ổ U3 USB Flash, có thể thay thế ổ CD-ROM ảo gốc bằng file iso là bộ cài Windows XP. Khi đó người dùng có thể cài Windows XP bằng cách khởi động máy tính từ CD-ROM ảo.

Trên thị trường hiện có USB Sandisk Cruzer có hỗ trợ chức năng U3, có thể mua loại 2GB hoặc 4GB để thử nghiệm. Trong bài viết này sử dụng ổ USBSandisk Cruzer Micro 4GB. Khi sử dụng USB Sandisk này cần download chương trình LPInstaller Sandisk để có thể tạo lại U3 LaunchPad.

Có 2 cách để thay thế ổ CD-ROM ảo bằng một file iso của bộ cài Windows XP:
Cách 1 – Sử dụng chương trình LPInstaller;
Cách 2 - sử dụng chương trình Universal Customizer.

1. Sử dụng LPInstaller

LPInstaller là chương trình của Sandisk cho phép tạo lại U3 LaunchPad cho ổ U3 USBFlash của Sandisk. Theo ngầm định, khi LPInstaller chạy sẽ download file iso gốc trên website về để tạo lại ổ CD-ROM ảo nói trên.
Download theo link trên được file LPInstaller.exe. Dùng Winrar giải nén file LPInstaller.exe vào thư mục LPInstaller. Trong thư mục này sẽ có các file như hình dưới:

Highslide JS

Các file sau khi dùng Winrar giải nén LPInstaller.exe
Trong thư mục giải nén (ví dụ “D:\Sandisk\LPInstaller”), tạo file qa.ini có nội dung như sau:

 [QA]
localISOPath=D:\windowsxp.iso


Chú ý localISOPath là đường dẫn đến file iso của bộ cài Windows XP. Chạy LPInstaller ở chế độ dòng lệnh với tham số local: LPInstaller.exe local. Khi sử dụng tham số local, LPInstaller sẽ sử dụng file iso theo đường dẫn localISOPath trên thay vì download từ Internet như ngầm định.

Highslide JS

Chạy LPInstaller với tham số local
Khi chạy LPInstallervới tham số local sẽ xuất hiện hộp thoại của LPInstaller với các bước thực hiện tương đối dễ dàng. Chú ý bước backup dữ liệu. Quá trìnhLPInstaller thực hiện như hình dưới:

Highslide JS

Hộp thoại U3 LaunchPad Installer

Thời gian LPInstaller phụ thuộc vào kích thước của file ISO. Khi LPInstaller hoàn tất quá trình sẽ có thông báo kết thúc. Khi đó rút ổ USB và cắm lại. Cũng giống như ổ U3 USB Flash trước khi thay đổi, Windows sẽ nhận ổ USB thông thường và ổ CD-ROM ảo có chứ bộ cài của Windows XP.
Khởi động máy tính thử nghiệm cài đặt với ổ CD-ROM ảo.

2. Sử dụng Universal Customizer

Download chương trình Universal Customizer . Trước khi sử dụng chương trình này cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Tham khảo thông tin về chương trình trên site.
- Chương trình Universal Customizer chạy trên Windows XP hoặc 2003, chưa hỗ trợ hệ điều hành Vista.

Sau đây là các bước thực hiện chính:

-Sau khi download file Universal_Customizer.zip, giải nén và thư mục Universal_Customizer. Trong thư mục này chú ý file chạy là Universal_Customizer.exe và file “/BIN/U3CUSTOM.ISO”.
- Copy file ISO cài đặt Windows XP và đổi tên để đè lên file “/BIN/U3CUSTOM.ISO” trong thư mục Universal_Customizer.
- Chạy file Universal_Customizer.exe, chương trình sẽ kiểm tra ổ USB của bạn có hỗ trợ U3 rồi xuất hiện giao diện với 5 bước. Việc thực hiện qua các bước tương đối đơn giản, tuy nhiên lưu ý bước 3 và 4:

Highslide JS

Backup dữ liệu

Ở bước 3, chú ý đường dẫn, tên file nén dạng zip và nhập mật khẩu, chương trình sẽ backup dữ liệu đang có trên ổ USB vào file zip.

Highslide JS

Quá trình Custome

Ở bước 4, Universal Customizer thực hiện việc thay thế những file cần thiết. Nếu file U3CUSTOM.ISO lớn, quá trình này có thể thực hiện tương đối lâu. Có thể dùng Nlite để làm nhỏ bộ cài đặt Windows XP trước khi thực hiện.
Khi Universal Customizer hoàn tất việc thay đổi, rút ổ U3 USB Flash và cắm lại để Windows nhận lại ổ U3 USB Flash đó.
Khởi động máy tính thử nghiệm cài đặt với ổ CD-ROM ảo.

Lưu ý:

-Khởi động máy tính thử nghiệm cài đặt với ổ CD-ROM ảo trên U3 USBFlash: Tôi đã thử nghiệm đối với các máy desktop sử dụng mainboard của hãng Intel ví dụ main D915GLVG. Trong BIOS, menu BOOT, mục ATAPI CD-ROM có nhận ổ CD-ROM ảo của USB Sandisk Cruzer. Khi đó chọn thiết bị khởi động từ ổ này. Máy tính khởi động với CD-ROM ảo và chạy chương trình cài đặt Windows XP. Trong trường hợp BIOS không nhận CD-ROM ảo, có thể lựa chọn thiết bị khởi động là USB-CDROM để thử. Chú ý là USB-CDROM chứ không phải khởi động từ USB Flash vì USB Flash này không được tạo khởi động.

-Ngoài file ISO của bộ cài Windows XP, 2 cách làm trên còn có thể áp dụng với nhiều loại file iso bootable khác như Windows 2003, Vista,Acronis, WinPE. Tuy nhiên có những lựa chọn khác có thể thực hiện trênnhững loại USB thông thường hơn là phải sử dụng loại U3 USB Flash này.

- Để tạo lại U3 LaunchPad, sử dụng LPInstaller không có tham số local.
Category: Thủ Thuật Windows | Views: 631 | Added by: ebooksoft | Rating: 0.0/0 |
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
ĐĂNG NHẬP

XEM BÀI THEO NGÀY THÁNG
«  Tháng Mười Một 2008  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30

TÌM TRONG WEB

LIÊN KẾT
Get Your Free Site at UcoZ Now!

THỐNG KÊ

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0


Copyright MyCorp © 2018Site managed by uCoz